Thứ Hai, 21 tháng 3, 2016

Bệnh loãng xương ở nam giới trung niên chớ khinh thường

Loãng xương là một bệnh phổ biến ở người lớn tuổi, dễ để lại biến chứng nặng nề như: gãy cổ xương đùi, xẹp đốt sống… chữa trị làm dài thêm, tốn kém, gánh nặng đối với gia đình và xã hội. Phòng bệnh bằng việc duy trì một chế độ bổ sung thức ăn, sinh hoạt, luyện tập, vận động đầy đủ.
Ước đoán có khoảng 30% số nam giới ở giai đoạn trung niên có nguy cơ bị loãng xương do có liên hệ mật thiết tới sự suy giảm nội tiết tố sinh dục nam.

Quá trình phát triển của xương, các yếu tố quan trọng để kết lại thành xương như: calcium, phospho, natri, khoáng chất, vitamin D và sợi collagen.

Loang xuong o nam gioi trung nien đối với xem thuong 9aa3a Loãng xương ở nam giới trung niên chớ xem thường

Bên cạnh đó, vai trò nội tiết cũng vô cùng quan trọng. Hiện tại khoa học đã chứng minh rằng: testosterone có vai trò chính rất quan trọng trong quá trình biệt hóa giới tính và tác động đến sự phát triển của xương.

Testosterone có tác dụng tăng thêm hàm lượng muối canxi trong xương, tăng độ dày và chắc của xương. Testosterone còn có tác động làm đối với đĩa sinh trưởng của xương liên kết với thân xương, yếu tố này làm tăng chiều cao tối đa của giai đoạn thanh thiếu niên.

Đến giai đoạn mãn dục nam, lượng testosterone giảm xuống, đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây loãng xương ở nam giới. Tuy nhiên các nhà khoa học vẫn chưa lý giải được là xương phát triển thì cần trực tiếp số lượng bao nhiêu testosterone để phát triển.

Toàn bộ các bộ phân cơ thể nam giới cũng cần một lượng nhỏ estrogen, và estrogen có tác dụng bảo vệ mật độ xương nam cũng như nữ, và có sự chuyển đổi testosteron thành estrogen là để xây dựng khối lượng xương.

Về loãng xương ở nam giới thời kỳ mãn dục, ngoài nguồn gốc do nội tiết tố sinh dục giảm, còn do: ít vận động, chế độ ăn thiếu canxi; bệnh đái tháo đường, viêm đa khớp dạng thấp, rối loạn tiêu hóa gây giảm hấp thu canxi; do phải tin tưởng thường xuyên sử dụng lâu dài những viên uống để chữa trị, như: nhóm corticosteroid, thuốc uống chống động kinh, thuốc điều trị đái tháo đường như insulin, thuốc chống đông máu như Heparin… Các thuốc trên đã tăng thêm bài tiết canxi của toàn bộ cơ thể qua thận và tăng cường quá trình hủy xương…

Loãng xương thường diễn biến âm thầm nên thường ít được quan tâm. Lúc đầu người bệnh không cảm thấy khó chịu, không tưởng dấu hiệu nào rõ ràng, có chăng chỉ là một vài triệu chứng đau nhẹ thoáng qua hay nhức – mỏi không cố định, có khi rất mơ hồ, có biện pháp ở cột sống thắt lưng, ở các chi hay các đầu xương…

Càng về sau, khi khối lượng xương bị mất ngày càng nhiều, các triệu chứng đau nhức nhiều hơn, rõ ràng hơn, tập trung nhiều hơn ở các xương có tính chất chịu lực của cơ thể như cột sống thắt lưng, khớp háng, khớp gối; đau tăng về đêm, nghỉ ngơi không hết đau. Các triệu chứng toàn thân thường gặp là luôn có cảm giác lạnh hoặc ớn lạnh, hay bị chuột rút.

Để cảnh giác với loãng xương, nam giới cần biến đổi lối sống, bằng cách duy trì chế độ ăn hợp lý, đầy đủ chất, đủ lượng canxi, vitamin D, K, magiê, phospho để giúp việc chuyển tải canxi vào xương. Cần phơi nắng lúc sáng sớm để có nhiều vitamin D từ nguồn ánh sáng mặt trời. Dùng nhiều cải trắng, chuối, bông cải xanh.

Nam giới cần duy trì chế độ vận động bằng tập luyện thể dục – thể thao nhằm tăng sức mạnh và bảo toàn khối lượng cho xương, nên chọn các môn tập phù hợp với sức khỏe, thời gian và điều kiện kinh tế; bỏ rượu bia, viên uống lá. Khi đã có dấu hiệu khối lượng xương thấp hay loãng xương thì cần bồi bổ canxi.

Khi có dấu hiệu bệnh lý cần chữa bệnh sớm bằng các viên uống thuộc nhóm Bisphosphonate như Alendronate với tên biệt dược là Fosamax hay Risedronate, Zoledronic… có công dụng rất tốt để ngừa gãy xương nhất là đốt sống và cổ xương đùi. Cần khám sức khỏe và đo mật độ xương định kỳ, tốt nhất là 6 tháng/lần. Cần cung cấp lượng hoóc-môn sinh dục nam để điều trị cũng như ngăn chặn loãng xương bằng testosrerone với biệt dược là Andriol, Sustanon… Tuy nhiên, việc dùng nội tiết để điều trị này cần được theo dõi chặt chẽ bởi bác sĩ chuyên khoa.

Giá sữa ong chúa dạng viên

0 nhận xét:

Đăng nhận xét