Thứ Bảy, 12 tháng 3, 2016

Làm cả nhà cứng cáp với phương pháp sống năng động.

Lười vận động nguy hiểm hơn chúng ta tưởng

Vì sao cuộc sống hàng ngày càng hiện đại, một vài căn bệnh nan y như: ung thư, đột quỵ, tai biến não, tim… trở nên phổ biến hơn? Không chỉ vậy, hàng loạt một số căn bệnh được mệnh danh là “bệnh nhà giàu” như: gout, tiểu đường, mỡ trong máu/gan… ngày càng nhiều người mắc phải? Bỏ qua yếu tố di truyền, cơ địa thì chính lối sống lười vận động đã đặt sức khỏe chúng ta vào trạng thái nguy hiểm, nhưng rất ít người ý thứ được vấn đề này.

Theo tìm hiểu của Australia: Hiện tại, trung bình mỗi người trưởng thành dành 90% thời gian rảnh rỗi để… ngồi. Con số khiến chúng ta ngậm ngùi công nhận lười vận động là thói quen rất phổ biến của con người hiện đại.

Bạn có biết, lười vận động đưa đến rất nhiều vấn đề cho sức khỏe như: dễ mắc bệnh; dễ bị trầm cảm; khó điều khiển cảm xúc; mau lão hóa, sa sút trí tuệ, giảm tuổi thọ... Lối sống “toàn bộ trong một”: ngồi một chỗ làm việc, xem TV, đọc báo, lướt net, chơi game, nghiện điện thoại và các thiết bị điện tử, một bước là lên xe… thời kỳ này đã khiến con người hiện đại trở thành một vài “đại gia” về năng lượng, chậm chạp và yếu ớt mà bạn không nhận ra.

Có thể dễ dàng thấy người chăm vận động có da dẻ hồng hào, đỏ đắn, toàn bộ cơ thể nhanh nhẹn, trong khi người lười vận động thì da dẻ xanh xao; cơ bắp chảy xệ; xương khớp lỏng lẻo. Vận động liên tục giúp chúng mình có một các bộ phân cơ thể cao lớn, săn chắc, dẻo dai, trái tim khỏe, trẻ lâu, vui vẻ, ít mắc bệnh, tăng sức đề kháng để vượt qua bệnh tật.

Cách rèn luyện một phong cách sống năng động hơn

Tất cả những biện pháp, bài viên uống cho sức khỏe của con người, bất kể là bệnh gì cũng phải có vận động trong đó. Không còn nghi ngờ gì nữa, vận động là nền tảng của một thể chất khỏe mạnh và trí não minh mẫn.

Để xây dựng một phong cách sống năng động, việc tham dự vào các hoạt động thể lực, thể thao là yếu tố cực kỳ quan trọng. Không bao giờ là quá muộn để rèn luyện một vài thói quen vận động cho bản thân và gia đình với các môn cơ bản và cường độ thấp như: tản bộ, chạy bộ, leo cầu thang hoặc chơi các môn thể thao phổ biến: cầu lông, tennis, bóng đá, bóng rổ, bơi lội, aerobic, tập yoga… Vận động tối thiểu 30 phút/ngày để biến vận động thành một lịch trình tích cực cho cuộc sống của chúng ta.

Nhưng ăn uống, nghỉ ngơi, vận động thôi chưa đủ, bạn cần hạn chế một vài kế hoạch sinh hoạt của cuộc sống hiện đại như: xem TV, tin tưởng sử dụng điện thoại, máy vi tính quá nhiều. Thay vì “một bước lên xe” thì hãy tản bộ nhiều hơn, giảm thức khuya, làm tăng dậy sớm…

Bên cạnh đó, để khắc phục sự lười biếng vận động của bàn thân hay vận động kiểu “cả thèm chóng chán”, chúng mình nên thành lập nhóm, hội. Để ý một chút chúng mình sẽ thấy một số gia đình có ông bà, cha mẹ tập thể dục buổi sáng thì các con, cháu cũng tập, hoặc ba mẹ chơi một môn thể thao nào đó thì một vài đứa con cũng sẽ chơi thể thao. Việc vận động theo hội-nhóm còn có hiệu quả ích “lôi kéo”, làm tăng một vài thành viên cùng theo đuổi và duy trì lịch trình vận động.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét