Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

Những lý do khiến thuốc tránh thai mất tác dụng

Bạn có cách bầu bí ngoài ý muốn ngay cả khi chúng ta đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Theo lý thuyết, thuốc uống tránh thai là một giải pháp tránh thai hoàn hảo, nó có cơ hội giúp phái yếu ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, thuốc uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều nguyên nhân gây ra kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại sau đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống thuốc không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguyên do hàng đầu khiến thuốc uống tránh thai của người dùng nó mất công dụng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là phương pháp tránh thai được nhiều phái yếu chọn lựa

Bạn cần hiểu là thuốc tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào cơ thể giúp ức chế toàn bộ cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy, khi chúng mình bỏ thuốc sẽ gây ra sự sửa đổi hormone. Nếu chúng mình quên uống thuốc và không tưởng quan hệ chuyện vợ chồng trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Đọc thêm: kem hong nhu hoa

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khoảng 1/2 số người tham gia vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện phòng the trong thời gian quên uống thuốc. Và chỉ có 3 % luôn tin tưởng dùng bao cao su hoặc một phương pháp ngừa thai khác khi quên uống thuốc uống. Điều này có biện pháp lý giải vì sao chúng mình uống thuốc uống tránh thai vẫn có bầu.

Uống viên uống không đúng giờ

Các nhà khoa học đã tạo nên loại thuốc uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của bạn và giảm thiểu các khả năng phụ có thể gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc uống. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần uống viên uống tránh thai đúng giờ mỗi ngày là nó cần thiết hơn bao giờ hết để có viên uống tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống thuốc không đúng hướng dẫn có mẹo hay làm giảm thậm chí mất tác dụng của thuốc uống tránh thai

Bạn nên đọc: kem bôi hồng đôi gò bồng đào

- Đối với thuốc tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, chúng ta có khả năng cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống viên uống.

- Nhưng đối với thuốc tránh thai chỉ chứa progesterone bạn hãy chú ý uống thuốc cùng một thời điểm mỗi ngày thì mới có công dụng.

Nếu chúng mình uống viên uống muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng và không còn khả năng giúp toàn bộ cơ thể tránh thai.

Uống thuốc uống khác cùng thuốc uống tránh thai

Có một vài loại thuốc uống khá phổ biến có thể ảnh hưởng đến hiệu nghiệm của viên uống tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mờ tác dụng của thuốc:

- Thuốc Rifadin, một loại thuốc uống để chữa trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại viên uống chống nấm

- Một vài loại thuốc kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có công dụng chống co giật.

Các loại thuốc uống này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, do đó, tốc độ kích thích tố của viên uống tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn hãy quan tâm nói chuyện với bác sĩ trước khi lựa chọn phương pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Tham khảo thêm: kem bôi làm hồng núi đôi

Uống thuốc tránh thai đi kèm dược liệu quý

Không phải loại thảo dược nào cũng làm mờ khả năng của thuốc uống tránh thai, tuy nhiên bạn hãy quan tâm cẩn trọng khi tin dùng loại dược liệu quý St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại dược liệu quý này thường có trong một vài thuốc chống trầm cảm. Một tìm hiểu cho thấy rằng quý cô dùng 300 milligram loại cây thuốc quý này trong ba lần hàng ngày sẽ làm sửa đổi một số loại nội tiết tố trong các bộ phân cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong thuốc uống chống trầm cảm có giải pháp làm giảm khả năng của thuốc uống tránh thai

Mặc dù chưa rõ nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại thảo dược này đến viên uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo phụ nữ nên tin tưởng sử dụng một giải pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại dược liệu quý này.

4 yếu tố được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến thuốc tránh thai như chúng ta vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với một vài phụ nữ thừa cân, béo phì, viên uống tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến ngày nay, vẫn chưa có bằng chứng khoa học cụ thể nào có cơ hội chứng mình rằng trọng lượng của một người quý cô ảnh hưởng đến hiệu nghiệm ngừa thai của viên uống tránh thai mà bạn đang uống.

- Rượu: cũng không tưởng bằng chứng nào có biện pháp chứng minh mối quan hệ giữa rượu và tác dụng ngừa thai của thuốc tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi thường xuyên uống rượu, chúng mình không thể nhờ được việc phải uống thuốc uống tránh thai.

- Thuốc hết hạn tin dùng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có cơ hội hoàn thành có nhiệm vụ ngừa thai. Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng thuốc uống hết hạn sử dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho toàn bộ cơ thể chúng mình.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có khả năng tương tác với hơn 85 loại viên uống. Tuy nhiên, thuốc uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính vì vậy, chúng ta hoàn toàn có biện pháp yên tâm thường xuyên dùng thuốc kể cả khi đã ăn một vài múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét