Thứ Ba, 3 tháng 1, 2017

Các đề tài cần hiểu biết về vitamin nhóm B

 

Vitamin nhóm B rất thiết yếu cho toàn bộ cơ thể. Đây là hỗn hợp hòa tan, không lưu lại trong hầu hết các bộ phân cơ thể lâu nên cần phải bồi dưỡng thường xuyên qua những thực phẩm dùng mỗi ngày. Vitamin nhóm B bao gồm vitamin B1, vitamin B2, niacin, folate, vitamin B6, B12, biotin và pantothenie acid.

Vitamin B1 (thiamin)

B1 giúp toàn bộ các bộ phân cơ thể chuyển hóa carbonhydrates, rượu, mỡ khi ăn vào thành năng lượng, có nhiều trong rau xanh trái cây, thịt động vật, sữa, trứng, thực phẩm dạng hạt… Đây là loại vitamin hòa tan nên rất dễ bị tổn thất khi chế biến quá kỹ, nhất là trong trường hợp cung cấp thêm bicarbonate soda vào nước sẽ làm trôi nhanh nguồn dưỡng chất này.

Khẩu phần vitamin B1 khuyến cáo nên dùng đối với người lớn là 0,4 mg/ 1.000kcal. Thiếu hụt vitamin B1 có phương pháp làm cho cơ thể mắc phải bệnh tê phù, ngược lại nếu dùng dài kỳ ở liều 3g B1/ngày có mẹo vàng để lại phản ứng phụ nguy hiểm.

Vitamin B2 (riboflavin)

giúp thức ăn khi ăn vào biến thành năng lượng, bên cạnh đó nó còn có có có trách nhiệmsản sinh ra một số enzyme cần thiết. Vitamin B2 có nhiều trong sữa, bơ, trứng, ngũ cốc, thịt, thực phẩm trách nhiệm thịt…. và rất dễ bị khử bởi ánh sáng tự nhiên, do đó thực phẩm khi mua về nên dùng ngay, tránh phơi ra ánh nắng mặt trời, kể cả sữa.

Bạn nên quan tâm: uong dau ca omega 3

Hàng ngày toàn bộ các bộ phân cơ thể cần khoảng 1,1mg Vitamin B2 (cho phụ nữ) và 1,3mg (cho nam). Nếu thiếu hụt vitamin B2 dễ mắc bệnh răng miệng. Vitamin B2 là loại hợp chất không hòa tan nên rất ít khi để lại phản ứng phụ gây ngộ độc

Vitamin B3 (niacin)

Niacin là một vài dưỡng chất quý hiếm rất cần cho toàn bộ cơ thể để tạo ra một số loại enzyme quan trọng và chuyển hóa năng lượng từ nguồn món ăn đầu vào. Vitamin B3 có nhiều trong những loại món ăn như thịt, thực phẩm chức năng thịt, bánh mì, ngũ cốc tăng cường, khoai, sữa, cá,… Liều dùng khuyến cáo 6,6 mg/1.000kcal cho mọi lứa tuổi, riêng phái yếu đối với con bú nên bổ sung chất bổ thêm 2,3 mg/ngày.

Thiếu hụt vitamin B3 có phương pháp hay gây bệnh pellagra, làm xạm đen hoặc tróc vảy da khi phơi ra ngoài nắng. Nếu dùng liều cao từ 3-6g/ngày có phương pháp gây tổn thương gan, gây cháy nắng mặt và da.

Bạn nên đọc: ăn gì tăng trí nhớ

Vitamin B6 (pyridoxine)

Vitamin B6 rất cần cho quá trình chuyển hóa protein trong các bộ phân toàn bộ cơ thể và là hợp chất thiết yếu cho việc tạo haemoglobin (huyết sắc tố, chấtsinh sản ra màu đỏ của tế bào hồng cầu), máu đối với các bộ phân các bộ phân cơ thể. Vitamin B6 có nhiều trong thức ăn truyền thống như ngũ cốc, hoa quả, rau xanh dạng lá và gan động vật. Liều dùng khuyến cáo tùy thuộc vào lượng protein tiêu thụ của mỗi người, trung bình từ 15mg trên mỗi gam protein. Nếu lạm dụng, dùng trên 50 mg/ngày có biện pháp gây ảnh hưởng đến có chức năng hệ thần kinh. Tại Mỹ người ta khuyến cáo không được dùng quá 10mg/ngày, trừ khi có đơn của bác sĩ.

Folate (folic acid)

Folate có có có chức năng tạo tế bào máu và giúp tế bào máu phát triển, giúp phái yếu có bầu giảm thiểu bệnh khuyết tật ống thần kinh, để trẻ phát triển cột sống và não hoàn hảo. Folate có nhiều trong một số loại thực phẩm chúng mình dùng mỗi ngày, kể cả trong rau xanh, khoai tây, ngũ cốc làm tăng, bánh mì, thức ăn dạng hạt, đậu đỗ,… Folate rất dễ bị tổn thất khi nấu nướng trong nước. Liều dùng khuyến cáo 200µg/ngày đối với người lớn. Phụ nữ mang bầu nên bồi dưỡng 60-100µg/ngày và có cách dùng folate đối với đến tuần mang bầu thứ 12, riêng một vài người đang có kế hoạch sinh con thì bổ sung thêm dưỡng chất khoảng 400µg/ngày để làm giảm khuyết tật ống thần kinh phôi đối với trẻ em tương lai.

Bạn nên quan tâm: thuoc bo khop

Thiếu hụt folate có biện pháp gây thiếu máu, nhất là một số người có khẩu phần ăn nghèo một vài chất dinh dưỡng, hoặc gây bệnh đường ruột. Sử dụng liều cao có phương pháp ảnh hưởng việc hấp thụ kẽm của các bộ phân cơ thể. Gan là món ăn rất giàu folate nhưng phái yếu có bầu không nên phép ăn vì gan có hàm lượng vitamin A cao, gây ảnh hưởng đến quá trình phát triển của thai nhi.

Vitamin B12

Vitamin B12 có có chức năng làm tăng sức khỏe đối với tế bào máu và tế bào thần kinh. Đây là một số những chất dinh dưỡng quý có trong thức ăn chức năng động vật và trong men, như trong gan, trứng, sữa, thịt, cá, ngũ cốc. Liều khuyến cáo là 1,50µg/ ngày đối với người lớn, riêng nhóm chị em đang nuôi con cần thêm 0,5µg/ngày. Thiếu hụt vitamin B12 có cách gây bệnh thiếu máu, ảnh hưởng đến quá trình phát triển hệ thần kinh. Nếu dùng đến ngưỡng 3mg/ngày ở người lớn cũng không gây độc cho các bộ phân cơ thể.

Biotin

Biotin là dưỡng chất quý hiếm quý hiếm rất cần đối với các bộ phân các bộ phân cơ thể để làm tan mỡ, có nhiều trong trứng, sữa, loại thực phẩm có nhiệm vụ sữa, ngũ cốc, cá, rau củ quả. Cơ thể cần một lượng nhỏ biotin và thường do khuẩn trong ruộttinh chế ra nên không cần phải bổ sung thêm.

Pantothenic acid

Đây là loại axít rất cần để giúp toàn bộ cơ thểsản sinh năng lượng từ thực đơn đầu vào. Có nhiều trong thực phẩm như thịt, ngũ cốc, đậu đỗ và rất ít khi phát hiện thấy các bộ phân các bộ phân cơ thể thiếu hụt nguồn một số dưỡng chất quý hiếm quý này.

“Chuối là món ăn có chứa carbohydrates, Vitamin B, và 3 loại đường tự nhiên cộng thêm chất xơ. Rất tốt để bổ sung thêm dưỡng chất thêm chất dinh dưỡng năng lượng.”

(Theo Món ngon)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét