Thứ Sáu, 20 tháng 1, 2017

Cách chữa trị mụn – phòng tránh sẹo thâm kết quả tốt

Mụn là bệnh lý phổ biến ở nam giới từ 15 – 30 tuổi. Do nhiều nguyên nhân, tình trạng mụn thường kéo dài và nặng hơn so với nữ giới. Sau khi hết mụn, làn da nam giới trở nên sần sùi, để lại nhiều vết sẹo thâm dai dẳng.
Chúng ta cần bổ sung các kiến thức chăm sóc da nhằm ngăn ngừa việc hình thành sẹo thâm ngay trong quá trình điều trị.

Tại sao mụn nam giới dễ để lại sẹo thâm?
Khi bị mụn, làn da tổn thương, kết cấu collagen và sợi elastin có biện pháp bị phá hủy. Dưới tác động của tia tử ngoại (UVA và UVB), dãy tế bào Melanocytes (nhà máytinh chế hắc tố melanin) ở lớp đáy thượng bì bị kích thích hoạt động quá tích cực, trở thành một số vết sẹo thâm trên da. Do đó, khi tình trạng mụn càng nặng, các hệ lụy sau mụn càng nhiều, dai dẳng và khó điều trị.

Tham khảo thêm: thuoc duong mi mat

Do nam giới ít chú ý săn sóc da, chế độ luôn tin tưởng dùng thực phẩm, sinh hoạt không hợp lý và tin tưởng sử dụng chất kích thích… là một số thành phần khiến mụn tạo thành trầm trọng hơn. Ngoài ra, khi bị mụn tấn công, đa phần nam giới ít khi đi khám bệnh và thường dùng tay: cạy, nặn mụn, thường xuyên sử dụng một vài loại kem không rõ nguyên do xuất xứ… Do đó, theo thống kê, 80 – 90% nam giới khi bị mụn sẽ để lại vết thâm.

Phương pháp trị mụn kết hợp ngăn ngừa sẹo thâm:
Để kết hợp trị mụn và làm mất sự xuất hiện sẹo thâm cần chú ý kết hợp những nguyên tắc sau:
Điều trị mụn đúng cách: Lựa ̣n thành phần điều trị phù hợp với tình trạng mụn.
- Mụn đầu trắng, mụn đầu đen, mụn viêm nhỏ: nhóm sử dụng phổ biến là một số loại thuốc uống chứa thành phần làm mềm và bong lớp sừng (Salicylic Acid, Sulfur…).

Bạn nên đọc: moc mi

Ngoài ra, Salicylic Acid có tính kháng viêm, vì thế chỉ cần 2% hàm lượng Salicylic Acid giúp bong nút sừng ở các loại mụn đầu trắng, mụn viêm nhỏ. Đây là thành phần được ứng dụng nhiều nhất trong các chế phẩm trị mụn trứng cá.
- Mụn viêm, sưng đỏ và đau: thường xuyên dùng thuốc có chất Benzoyl Peroxide, Resorcin… Nhóm viên uống này làm tróc lớp sừng, diệt vi khuẩn, kháng viêm, do đó phù hợp để điều trị các tình trạng mụn nặng.

Tham khảo thêm: moc mi

Kết hợp thành phần ngăn ngừa sẹo thâm
Đối với hiện tượng mụn nặng cần tập trung điều trị mụn trước. Trường hợp mụn vừa và nhỏ nên lựa phòng tránh hình thành sẹo, vết thâm như Beta-carotene, Vitamin E, Vitamin C, Vitamin B3… Trong đó, Vitamin C được ứng dụng rộng rãi với khả năng ngăn sự hiện diện và làm biến mất sắc tố melanin tạo ra – sắc tố lựa chọn màu sắc da, nhờ đó cải thiện hiện tượng sạm da, ngăn chặn vết thâm. Bên cạnh đó, Vitamin C giúp kích thích tổng hợp collagen, nâng đỡ một vài phần da bị lõm xuống do thiếu hụt collagen, làm sẹo lõm được cải thiện.

- Không luôn tin tưởng dùng thuốc trị mụn không rõ nguyên do: Các loại thuốc này có biện pháp có corticosteroids, sử dụng không đúng cách, làm cho dài thêm sẽ tạo ra các tác dụng phụ như: teo da, giãn mạch, mụn nghiêm trọng hơn… Do đó, cần lưu ý chọn viên uống trị mụn có nguyên do, thành phần rõ ràng từ các công ty dược mỹ phẩm uy tín.
- Không dùng tay cạy, nặn mụn: Đặc biệt khi mụn đang viêm, sờ tay vào mụn không ngừng nghỉ sẽ làm mụn bị viêm đỏ nặng, khó điều trị và để lại vết thâm kéo dài hơn.
- Giữ vệ sinh da sạch sẽ; sử dụng thức ăn, sinh hoạt điều độ; tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, giúp điều trị mụn hiệu quả hơn và đẩy lùi hiện diện vết thâm.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét