Thứ Năm, 19 tháng 1, 2017

Những hệ lụy ‘đáng sợ’ khi bạn cung cấp quá ít hoặc quá nhiều nước

Theo khuyến cáo của các bác sỹ, con người không được để cơ thể rơi vào tình trạng thiếu nước mất nước hoặc ngược lại.

Để sống, toàn bộ cơ thể sinh vật luôn có sự trao đổi vật chất với môi trường nhờ hàng loạt phản ứng hóa học khác nhau trong từng tế bào của các mô cơ thể. Tiến trình này liên quan đến rất nhiều thành phần, trong đó có chức năng quan trọng của nước.

Nước là yếu tố chính của toàn bộ cơ thể, tùy theo độ tuổi mà chiếm từ 60 đến 75% trọng lượng toàn bộ cơ thể. Nhờ có nước mà mọi vật chất trong cơ thể mới được thực hiện thải nhiệt, thải độc, dung môi, vận chuyển…

Tham khảo: thuốc bổ não cho người lớn

Nhu cầu về nước hằng ngày phụ thuộc vào lứa tuổi, điều kiện khí hậu, tính chất lao động. Qua tính toán thì mỗi kilogam thể trọng ở người trưởng thành cần 40ml nước hàng ngày.

Nhìn chung ở người già, lượng nước cần cung cấp hàng ngày là khoảng 1,5 – 2 lít (không kể lượng nước có trong món ăn, các chất gluxit, lipit, bị đốt trong cơ thể cũng sản xuất ra khoảng 300ml nước mỗi ngày).

Bạn nên quan tâm: bổ xương khớp

Lượng nước này ngang với lượng nước được đẩy lùi hằng ngày qua nước tiểu, mồ hôi, phân…Như vậy, khuyến cáo của các bác sĩ đưa ra là không thể để toàn bộ cơ thể thiếu nước, mất nước hoặc ngược lại.

Cơ thể thiếu nước do không đủ nước hằng ngày có biện pháp dẫn tới tình trạng mệt mỏi, sốt, kém hấp thu, khó khạc đờm…

Bạn nên quan tâm: giá omega 3 của mỹ

Tình trạng mất nước, ví dụ như do tiêu chảy, mà không kịp thời bù đắp đủ lượng nước thiết yếu thì dễ dẫn tới hiện tượng trụy tim mạch nặng với nguy cơ tử vong. Một số bệnh như sỏi đường tiết niệu cũng có cơ hội bắt nguồn từ tình trạng thiếu nước.

Ngược lại, do có sự trục trặc nào đó trong các bộ phân cơ thể mà nước được giữ nhiều thì sẽ sinh ra chứng phù thũng. Hiện tượng thừa nước, ứ nước trong các bộ phân cơ thể thường gặp ở những người mắc bệnh tim (to tim, suy tim, bệnh thận).

Những người uống quá nhiều nước thì hãy cẩn thận vì có cách nguyên do là do mắc những bệnh như: tiểu đường, đái tháo nhạt, chứng cuồng uống…(các bệnh tây tiểu nhiều).

Ngoài ra, một vài người lao động nặng, diễn tập hành quân, vận động điền kinh…cũng hay uống nước do các bộ phân cơ thể xảy ra hiện tượng giảm natri trong máu một biện pháp bất thường và đột ngột.

Bệnh nhân có khả năng bị rơi vào tình trạng lú lẫn, bán mê, co giật, thậm chí tử vong.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét